การบำรุงรักษามอเตอร์และการใช้งานให้ประหยัดพลังงาน

อกเหนือจากการเลือกนำมอเตอร์ไฟฟ้าประสิทธิภาพสูงมาใช้งานแล้ว การใช้งานของโหลดและสภาพแวดล้อมของตัวมอเตอร์ ก็มีผลต่ออายุใช้งานและการบำรุงรักษาของมอเตอร์ ซึ่งพอจะแยกสาเหตุและวิธีการในการบำรุงรักษามอเตอร์ ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดและมีอายุการใช้งานได้ยาวนานขึ้นดังนี้

1.  ไม่ควรให้มอเตอร์ทำงานโดยไม่มีโหลด เนื่องจากกำลังของมอเตอร์จะเป็นกำลังสูญเสียทั้งหมด ทำให้สูญเสียพลังงานโดยเปล่าประโยชน์ และยังทำให้อายุของมอเตอร์สั้นลงด้วย

2.  ควรเลือกขนาดของมอเตอร์ ให้มีพิกัด ที่เหมาะสมกับโหลด คือ ควรเลือกมอเตอร์ที่มีโหลดไม่น้อยกว่า 75% ของพิกัดมอเตอร์ เนื่องจากหากมอเตอร์มีขนาดน้อยกว่าโหลด จะทำให้มอเตอร์อายุลดลงและชำรุดเสียหายได้ แต่หากมอเตอร์มีขนาดใหญ่กว่าโหลดมาก ซึ่งเป็นการสูญเสียพลังงาน และทำให้ประสิทธิภาพต่ำลง

3.  ควรให้ระดับแรงดันไฟฟ้าที่จ่ายให้มอเตอร์ มีขนาดเหมาะสมกับค่าพิกัดแรงดันไฟฟ้าของมอเตอร์

4.  ควรให้มอเตอร์สะอาด ไม่มีฝุ่นเกาะ ซึ่งจะเป็นผลให้มอเตอร์มีการระบายความร้อนได้ดี และทำให้อุณหภูมิของมอเตอร์ต่ำลง ทำให้อายุของมอเตอร์ยาวนานขึ้น อีกทั้งเป็นการประหยัดพลังงานอีกด้วย

5.  ควรบำรุงรักษาระบบทางกลของมอเตอร์อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งเป็นการลดความเสียดทาน และการสึกหรอ โดยการหยอดน้ำมันหล่อลื่นตามวาระ ทำให้มอเตอร์มีอายุยาวนานขึ้นและเป็นการประหยัดพลังงานได้

ทั้งนี้หากเราเลือกใช้มอเตอรประสิทธิภาพสูง จะมีความสูญเสียต่ำและมีความร้อนที่เกิดขึ้นต่ำลงด้วย  ซึ่งจะมีผลให้อายุของมอเตอร์ยาวนานกว่ามอเตอร์ธรรมดาทั่วไป โดยจะทำให้เสียเงินสำหรับค่าบำรุงรักษามอเตอร์น้อยลง

สินค้าแนะนำ !

High Efficiency Motor IE2, IE3

มอเตอร์ประสิทธิภาพสูง CMG มาตรฐานออสเตรเลีย ประหยัดค่าไฟ ได้รับฉลากประสิทธิภาพสูง

มอเตอร์กันระเบิด CMG

ผลิตภัณฑ์มอเตอร์กันระเบิด CMG สำหรับการใช้งานใน Zone1, Zone2 พร้อมใบรับรอง

Promotion !

มอเตอร์ Marathon (IEC Standard) ราคาพิเศษ มีทั้งแบบ EFF1 และ EFF2 มีสินค้าพร้อมส่งทันที รับประกันสินค้า 18 เดือนขอใบเสนอราคา

ติดต่อเรา

ต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการ สามารถส่งข้อความผ่านทางช่องทางนี้ โดยทางทีมงานจะติดต่อกลับท่านโดยเร็วที่สุด

Don`t copy text!
double-a-logo185241